Wednesday, 28/09/2022 - 01:25|

KẾ HOẠCH Về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

I. Mục đích và yêu cầu:

- Nhằm tôn vinh, phát huy giá trị của sách; tiếp tục đẩy mạnh phong trào đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập, phát triển đời sống văn hóa tinh thần, phát huy giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

- Việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đảm bảo thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của CB-GV-NV và học sinh trong nhà trường.

- GVCN các lớp đôn đốc nhắc nhở và phân công nhiệm vụ cho lớp mình . Thông báo nội dung quyên góp sách xây dụng tủ sách dùng chung tại thư viện. học sinh tham gia hưởng ứng ngày sách đầy đủ.

- Các hoạt động của Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam trong trường THCS Bình Nghi phải đảm bảo ý nghĩa, an toàn, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả, mang tính văn hóa giáo dục cao; đồng thời đảm bảo thực hiện các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

II. Thời gian, địa điểm:

1. Thời gian:

-   Từ ngày 12/04/2022 đến ngày 22/04/2022.

2. Địa điểm: Tại Thư viện trường THCS Bình Nghi.

III. Thành phần tham dự:

- Đại diện CB-GV-NV, học sinh và phụ huynh trong  trường.

IV.  Nội dung hoạt động:

1. Công tác thông tin, tuyên truyền :

- Treo băng rôn với khẩu hiệu : Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/04/2022.

- Chủ đề “ Không có gì có thể thay thế Văn hóa đọc

- Thời gian triển khai thực hiện : từ ngày 12/04/2022 đến hết ngày 22/04/2022.

- Hình thức tuyên truyền, treo băng rôn, khẩu hiệu tại thư viện.

2.  Hoạt động viết bài với chủ đề “ Cảm nhận về cuốn sách em yêu”

-  Trên cơ sở đọc, suy nghĩ và cảm nhận các em sẽ viết một bài viết giới thiệu về một cuốn sách mà em tâm đắc, yêu thích nhất. Các em có thể lựa chọn một trong số các chủ đề sau :

+ Các tác phẩm văn học

+ Sách viết về Bác Hồ

+ Sách giáo dục về đạo đức, lối sống.

+ Sách viết về các thế hệ anh hung, về lịch sử đất nước, về tấm gương tiêu biểu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc…

* Lưu ý: khi viết phải nêu được nội dung chính của tác phẩm, đặc điểm nổi bật của tác phẩm lôi cuốn người đọc, những cảm xúc và những điều người đọc thích nhất từ tác phẩm. Giới thiệu thêm về hoàn cảnh và lý do nào bạn tìm đọc tác phẩm ( tìm trong thư viện, được tặng hoặc tự mua…) ; chia sẻ tuyên truyền định hướng cho các bạn cùng tìm đọc.

3. Hoạt động quyên góp sách, xây dựng tủ sách dùng chung tại thư viện:

*Chủ đề : “ Góp một cuốn sách nhỏ, đọc ngàn cuốn sách hay”

- Thời gian thực hiện : bắt đầu từ ngày 12/04/2022 đến ngày 22/04/2022.

- Nội dung:

+ Tất cả CB-GV-NV và học sinh trong toàn trường cùng tham gia xây dựng tủ sách mới, chọn sách hay phù hợp nội dung học tập và nghiên cứu.

+ Mỗi CB-GV-NV tham gia ủng hộ sách tham khảo, đạo đức pháp luật, giáo dục kỹ năng sống, sách tham khảo…phù hợp với cấp THCS.

+ GVCN lớp phát động phong trào quyên góp sách cho học sinh lớp mình biết, khuyến khích học sinh lớp mình quyên góp.

+ Bộ phận thư viện tổng hợp và báo cáo.

* Lưu ý: sách quyên góp phải phù hợp với lứa tuổi, còn nguyên vẹn không rách nát.

V. Nguồn kinh phí: Nguồn ngân sách của nhà trường.

VI. Tổ chức thực hiện:

1. Quy trình thực hiện:

-   Nhân viên Thư viện lập kế hoạch trình Hiệu trưởng ký duyệt và triển khai thực hiện.

-  GVCN các khối lớp phổ biến, triển khai cụ thể kế hoạch đến học sinh của lớp mình, đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra một cách thiết thực và hiệu quả.

2. Quy định chung :

- Nội dung giới thiệu sách phải mang tính giáo dục, phù hợp với lứa tuổi, không quy phạm bản quyền.

- Trong bài viết cần giới thiệu về bản thân ( họ, tên, trường, lớp) ; nêu tên sách, tác giả, nhà xuất bản, năm xuất bản, tóm tắt nội dung sách, cảm xúc khi đọc sách, giá trị cuốn sách mang lại cho bản thân.

- Bài viết gửi về cho Cô Trang tại phòng thư viện.

- Thời gian nộp bài đúng quy định.

VII. Cơ cấu giaỉ thưởng:

- Bài viết hay sẽ được chọn lọc và đăng trên website và facebook trường học.

-  Trên đây là kế hoạch tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 với chủ đề “ Không có gì có thể thay thế Văn hóa đọc” . Đề nghị các thành viên có liên quan phối hợp nghiêm túc thực hiện đúng theo kế hoạch đã đề ra./.

THƯ VIỆN

Phạm Thị Trang