Wednesday, 28/09/2022 - 01:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bình Nghi
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ÁO DÀI - VẺ ĐẸP THANH LỊCH CỦA NỮ GIÁO VIÊN TRƯỜNG THCS BÌNH NGHI

“Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố
         Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi…!”

(lời bài hát “Một thoáng quê hương”, nhạc và lời: Thanh Tùng - Từ Huy)

Áo dài và quê hương có một mối liên hệ kì lạ, bởi nói đến phụ nữ Việt Nam không thể không nhắc đến áo dài. Áo dài là hiện thân của dân tộc Việt, một vẻ đẹp mĩ miều nhưng đằm thắm, thanh thoát nhưng trang trọng, là một phần không thể thiếu của mỗi phụ nữ Việt. Trải qua năm tháng, tà áo dài Việt vẫn hiện hữu theo dòng thời gian, vẫn mãi sẽ là tâm hồn Việt, văn hóa Việt, tinh thần Việt và là trang phục truyền thống của nước Việt ngàn năm văn hiến.

Những người nữ giáo viên ở khắp mọi miền Tổ quốc nói chung và những cô giáo đang công tác tại trường THCS Bình Nghi nói riêng, “những kĩ sư tâm hồn” hơn ai hết hiểu rất rõ về vẻ đẹp và tính dân tộc của mỗi chiếc áo dài. Chẳng thế mà trong những ngày hội lớn của Nhà trường, trang phục áo dài luôn là lựa chọn hàng đầu của các cô giáo. Lễ khai giảng đầu thu rộn ràng, Hội nghị Viên chức đầu năm hay Lễ tổng kết năm học lúc hạ sang rạo rực tiếng ve ngân, những tà áo mềm mại như áng mây đủ màu tung bay trong gió. Mỗi sáng thứ  hai đầu tuần, sân trường THCS Bình Nghi bỗng lung linh như một vườn hoa khi bao tà áo dài lúc tung bay muôn màu muôn sắc, tô đậm thêm nét dịu dàng là những nụ cười như nắng tỏa của những cô giáo xinh tươi. Yêu lắm ánh mắt trìu mến, ngưỡng mộ của học trò khi nhìn cô trong tà áo dài thướt tha, để rồi chúng tôi biết rằng mình đã thành công khi truyền cho các em tri thức giúp các em hoàn thiện mình trên con đường đến tương lai. Hơn nữa, chúng tôi cũng đã mang cả tình yêu đối với chiếc áo dài, tình yêu với quê hương, với dân tộc đến với các em. Từ đó, trong kí ức về tuổi thơ của các em có hình ảnh đẹp của của các cô trong chiếc áo dài cùng sự dạy bảo ân cần bên những trang sách. Cứ tự nhiên và nhẹ nhàng như thế, trẻ thơ cảm nhận được vẻ đẹp của chiếc áo dài và hoàn thiện thêm những giá trị của chân - thiện - mỹ trong tâm hồn.

Tháng 10 - tháng để tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Với phụ nữ Việt Nam nói chung, nữ giáo viên trường THCS Bình Nghi nói riêng, mặc áo dài toát lên nét đẹp thùy mị, thướt tha vừa hiện đại, vừa e ấp, vừa đậm nét truyền thống văn hóa dân tộc.

Thật đặc biệt tháng 10 năm nay, đúng vào dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam (tháng 10/1930 - 10/2020), hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội LHPN Việt Nam trong chuỗi sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”, mỗi giáo viên nữ trường THCS Bình Nghi cùng nhau làm đẹp cho mình, cho phụ nữ Việt Nam, để bảo vệ, giữ gìn và tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc.  Cùng lan tỏa tình yêu áo dài trong đời sống, không chỉ là sự tôn vinh với trang phục truyền thống của dân tộc mà còn góp một phần công sức để các giá trị của áo dài sẽ được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và xa hơn nữa là di sản văn hóa thế giới.

- Hoàng Hậu –

 

  Một số hình ảnh:

Khoe sắc áo dài ngày khai trường
Rạng rỡ áo dài tại Hội nghị Viên chức đầu năm học.
Nụ cười ngày đầu tuần
Sân trường lung linh những tà áo dài.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 5
Tháng 09 : 1.213.219
Năm 2022 : 1.214.657